วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน ตอน น้ำเต้า


เป็นพืชผักที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกาตอนใต้ เป็นไม้เถาล้มลุกอายุปีเดียว พบได้ทั่วไป

More

วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน ตอน ฟักแฟง หรือฟักเขียว


.......ฟักเป็นผักพื้นบ้านที่รู้จักกันดีมาแต่เดิม โดยได้ชื่อว่าเป็นผักสวนครัวชนิดหนึ่งที่ปลูกง่าย หาได้ง่าย และ ลงทุนในการปลูกน้อย ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมี

More

วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน ตอน ถั่วพู


........ถั่วพู จัดเป็นพืชตระกูลถั่วที่นิยมนําฝักอ่อนมารับประทาน ทั้งจิ้มน้ำพริก และประกอบอาหารจําพวกแกงเนื่องจากเนื้อฝักมีความกรอบและให้รสมัน ซึ่งแต่ก่อนเป็นผักที่ปลูกตามครัวเรือนสําหรับรับประทานเอง แต่ปัจจุบันมีการปลูกในแปลงใหญ่สําหรับการค้ามากขึ้น เนื่องจากเป็นที่ต้องการ รับประทานมากเมล็ดถั่วพูนํามาสกัดน้ำมันสําหรับใช้ประกอบอาหาร ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องสําอาง โดยน้ำมันในเมล็ดจะสกัดได้ประมาณ 16 - 18% อีกทั้งยังสามารถนํามาบดเป็นผง สําหรับทําขนมหวาน รวมถึงใช้ต้มน้ำรับประทานเป็นอาหารเสริมได้

More

วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน ตอน “โหระพา”


ใบโหระพาจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว จึงทำให้นิยมนำมาปรุงอาหารหลายชนิดเพื่อให้อาหารมีกลิ่นหอมและช่วยดับกลิ่นคาว รวมถึงการกินสดคู่กับอาหารชนิดอื่น . นอกจากนี้ยังมีธาตุแคลเซียมสูง และเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนที่สำคัญ โหระพา 1 ขีด มีเบต้าแคโรทีนสูงถึง 452.16 ไมโครกรัม มีส่วนสำคัญในการป้องกันโรค เช่น โรคหัวใจขาดเลือด และโรคมะเร็ง

More

นิทรรศการ ณ ป่าวังจันทร์


.....#ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์ อ.วังจันทร์ จ.ระยอง แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่ผู้เยี่ยมชมสามารถเรียนรู้การปลูกป่าและวิจัยฟื้นฟูป่าหลากหลายรูปแบบของ ปตท. . .....วันนี้เราขอพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักห้องนิทรรศการ ที่เต็มไปด้วยความสนุกทั้งยังได้สาระ ประกอบไปด้วย 3 ห้อง

More

วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน ตอน "บวบเหลี่ยม"


"บวบเหลี่ยม" . . เป็นพรรณไม้ล้มลุกอายุปีเดียว ชอบเลื้อยพาดพันต้นไม้อื่นหรือทอดเลื้อยตามพื้นดิน เถาหรือลำต้นเป็นเหลี่ยม ผลมีเนื้อนุ่ม ฉ่ำน้ำ มีรสหวาน

More

วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน 👩‍🌾🥦 . ตอน "ถั่วฝักยาวลายเสือจักรพันธ์ เบอร์ 1"


วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน 👩‍🌾🥦 . ตอน "ถั่วฝักยาวลายเสือจักรพันธ์ เบอร์ 1" ......ถั่วฝักยาวหลายคนอาจยังไม่ทราบว่าผักชนิดนี้มีวิตามินซีสูง เป็นผักที่มีกากใยอาหารจำนวนมาก ทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานและยังช่วยลดคลอเลสเตอรอลได้ หากนำถั่วฝักยาวไปต้มน้ำดื่มจะมีผลช่วยบำรุงไต ถั่วฝักยาวจึงได้ชื่อว่าเป็นผักสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาอีกชนิดหนึ่ง

More

🌶🌽🥕🍠 ร้าน “ผักวังจันทร์” 🍅🍆🥦🥬🥒


.... 👩‍🌾 สมาชิกกลุ่ม “วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน” จะใช้พื้นที่บริเวณบ้านและที่รกร้างว่างเปล่าเป็นพื้นที่ปลูกผัก โดยเน้นปลูกผักตามฤดูกาล นอกจากสำรับกับข้าวในบ้านแล้ว สมาชิกบางกลุ่มที่ปลูกเยอะก็จะส่งผักไปประกาศความสด ความกรอบ และความอร่อยในเมนูอาหารคนไข้ในโรงพยาบาลวังจันทร์ ในถาดอาหารกลางวันของเด็ก ๆ ที่โรงเรียนในตำบลป่ายุบใน 4 โรงเรียน หรือบางบ้านก็นำผักที่ปลูกไปถวายวัดในงานบุญต่าง ๆ แล้วบางส่วนก็ไปวางจำหน่ายที่ตลาดนัด

More

"โครงการวังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน" 🌳🌳


เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธุ์ 2560 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินทรงติดตามการดำเนินงานของศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์ ทรงมีความ ห่วงใยในเรื่องคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรในพื้นที่ โดยเฉพาะในเรื่องความมั่นคงทางอาหาร ทรงมีพระ มหากรุณาธิคุณพระราชทานเมล็ดพันธุ์ผักให้แก่ชุมชนรอบพื้นที่ ซึ่งเป็นเมล็ดพันธุ์พื้นบ้าน คุณภาพดี และเก็บ พันธุ์ไว้ขยายต่อได้ จำนวน 14 ชนิด ได้แก่ โหระพา ผักบุ้ง ฟักแฟง บวบเหลี่ยม น้ำเต้า ถั่วพู พริกใหญ่ กวางตุ้ง ถั่วฝักยาวลายเสือจักรพันธ์เบอร์ 1 ถั่วฝักยาวสีม่วงสิรินธร เบอร์ 1 แคดอกขาว คะน้า กระเจี๊ยบ เขียว และแตงกวา

More