วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน 👩‍🌾🥦 . ตอน "ถั่วฝักยาวลายเสือจักรพันธ์ เบอร์ 1"

วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน 👩‍🌾🥦
.
ตอน "ถั่วฝักยาวลายเสือจักรพันธ์ เบอร์ 1"

.
.


......ถั่วฝักยาวหลายคนอาจยังไม่ทราบว่าผักชนิดนี้มีวิตามินซีสูง เป็นผักที่มีกากใยอาหารจำนวนมาก ทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานและยังช่วยลดคลอเลสเตอรอลได้ หากนำถั่วฝักยาวไปต้มน้ำดื่มจะมีผลช่วยบำรุงไต ถั่วฝักยาวจึงได้ชื่อว่าเป็นผักสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาอีกชนิดหนึ่ง
.
.


......โดยเมล็ดพันธุ์ผักพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในโครงการ “วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน” มีเมล็ดพันธุ์ถั่วฝักยาวถึง 2 ชนิด คือ ถั่วฝักยาวลายเสือจักรพันธ์ เบอร์ 1 และถั่วฝักยาวสีม่วง สิรินธร เบอร์ 1
.
.
🥒 “กว่าจะเป็น ถั่วฝักยาวลายเสือจักรพันธ์ เบอร์ 1”🥬
.
......ถั่วฝักยาวลายเสือจักรพันธ์ เบอร์ 1 เป็นถั่วฝักยาวที่ได้จากการผสมข้ามระหว่างสายพันธุ์แม่ ที่มีลักษณะฝักสีเขียว จำนวนผลผลิตฝักสูง ออกดอกเร็ว ซึ่งรวบรวมพันธุ์จากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ผสมกับสายพันธ์พ่อ ซึ่งเป็นพันธุ์พื้นเมืองจากชนเผ่าอาข่า จังหวัดเชียงราย ฝักมีสีเขียวอ่อน ลายสีแดงฝักค่อนข้างสั้น เปลือกหนาจนได้ผลผลิตเป็นถั่วฝักยาวที่มี ลักษณะแตกต่างจากเดิม ลวดลายแปลกตา
.
.
......เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2555 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จมาทรงคัดเลือกพันธุ์ดังกล่าว ณ สำนักฟาร์มมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จากนั้นทำการปลูก ณ ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธุ์เพ็ญศิริ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และพระองค์ได้พระราชทานนามว่า “ถั่วฝักยาวพันธุ์ลายเสือจักรพันธ์ เบอร์ 1” เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557
.
.

🌶 การปลูกเลี้ยงง่าย 🌽
.
......ถั่วฝักยาวเติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน และปลูกได้ตลอดปี เป็นพืชที่ชอบดินร่วนปนดินเหนียว หรือดินร่วนปนทราย ดินน้ำดี ไม่ชอบดินแฉะมาก แต่ไม่ทนต่อดินที่แห้งแล้ง ต้องการดินชื้นพอสมควร
.
.
🥔 กินกับอะไรก็อร่อย 🥕
.
......ฝักอ่อนใช้รับประทานสดหรือรับประทานเป็นผักจิ้มน้ำพริกผักรับประทานกับอาหารจำพวกลาบ น้ำตก ซุบหน่อไม้ ฝักอ่อนใช้ประกอบอาหาร เช่น ตำถั่ว แกงเลียง ผัดถั่ว เป็นต้นส่วนยอดอ่อนจากการเพาะเมล็ดนำมาประกอบอาหารจำพวกผัด ให้รสหวานกรอบเมล็ดถั่วฝักยาวลายเสือนิยมนำมาทำของหวาน หรือใช้บดเป็นแป้งสำหรับผสมอาหารหรือทำขนมหวาน