วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน ตอน “โหระพา”

วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน ตอน “โหระพา”

ใบโหระพาจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว จึงทำให้นิยมนำมาปรุงอาหารหลายชนิดเพื่อให้อาหารมีกลิ่นหอมและช่วยดับกลิ่นคาว รวมถึงการกินสดคู่กับอาหารชนิดอื่น  

.

นอกจากนี้ยังมีธาตุแคลเซียมสูง และเป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนที่สำคัญ โหระพา 1 ขีด มีเบต้าแคโรทีนสูงถึง 452.16 ไมโครกรัม มีส่วนสำคัญในการป้องกันโรค เช่น โรคหัวใจขาดเลือด และโรคมะเร็ง

.

อีกทั้งยังเป็นสมุนไพร เพราะมีสรรพคุณทางยาที่หลากหลายอย่างคาดไม่ถึง โดยใบสดของโหระพา มีสรรพคุณ

 

  • แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมจากลำไส้  
  • สามารถนำไปต้มดื่มแก้ลมวิงเวียน ช่วยย่อยอาหาร และใช้ตำพอก หรือประคบแก้ไขข้ออักเสบ  แผลอักเสบ  
  • หากต้มใบและต้นสดเข้าด้วยกันเอาน้ำดื่มจะสามารถแก้หวัด ขับเหงื่อ หากเด็กมีอาการปวดท้องใช้ ใบโหระพาชงน้ำร้อน และนำมาชงนมให้เด็กดื่มแทนยาขับลมได้  
  • การบริโภคโหระพายังมีส่วนช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ลดอาการบีบตัวของลำไส้ และต้าน เชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อโรคในอาหาร  ช่วยควบคุมน้ำหนัก ทำให้อิ่มนาน และต้าน เชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อโรคในอาหาร  
  • ใบโหระพาจะมีน้ำมันหอมระเหยจำนวนมาก ทำให้มีการนำใบโหระพาไปสกัดน้ำมัน หอมระเหยเพื่อใช้ประโยชน์ในด้านอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องสำอาง

.

.

นอกจากนี้ ใบสดยังนิยมนำมารับประทานเป็นผักคู่กับอาหารจำพวกลาบ  ซุปหน่อไม้ และก๋วยเตี๋ยวใช้ประกอบอาหารเพื่อให้มีกลิ่นหอม เช่น แกงผัด เป็นต้น และนำมาสกัดเป็น น้ำมันหอมระเหยได้ โดยนำมันโหระพาถูกนำมาใช้มากในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น ใช้แต่งกลิ่นลูกกวาด น้ำสลัด และเครื่องดื่ม และยังใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง เช่น สบู่ และน้ำหอม