วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน ตอน ฟักแฟง หรือฟักเขียว

วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน ตอน ฟักแฟง หรือฟักเขียว
 
.......ฟักเป็นผักพื้นบ้านที่รู้จักกันดีมาแต่เดิม โดยได้ชื่อว่าเป็นผักสวนครัวชนิดหนึ่งที่ปลูกง่าย หาได้ง่าย และ ลงทุนในการปลูกน้อย ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมี  
.
.......ฟักแฟง หรือฟักเขียว (พันธุ์เล็ก) หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ฟัก” จัดเป็นพืชล้มลุก จำพวกไม้เถาเช่นเดียวกับบวบ มะระ หรือแตงชนิดอื่นๆ มีถิ่นกำเนิดไม่แน่นอนระหว่างทวีปเอเชีย แอฟริกา และอเมริกาเพาะปลูกกันมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียตะวันออก และเอเชียใต้ ลักษณะของผลเป็นรูปทรงกระบอกปลายมน สีเขียวแก่ จะเรียกว่า “ฟัก” ถ้าเป็นพันธุ์เล็ก ผิวมีสีเขียวอ่อนๆ จะเรียกว่า “แฟง” หรือ “ฟักแฟง” แต่ถ้าเป็นพันธุ์ที่ลักษณะของผลค่อนข้างกลมสีเขียวแก่ จะเรียกว่า “ฟัก หอม” หรือถ้าเป็นพันธุ์ที่รสขม จะเรียกว่า “ฟักขม” เป็นต้น 
.
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ 
.
 
.......ลำต้น ลำต้นยาวหลายเมตร มีสีเขียว มีขนหยาบขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วทั้งต้นแตกกิ่งก้านสาขามาก  
.......ใบ  ลักษณะของขอบใบหยักเป็นเหลี่ยมแยกออกเป็นแฉกคล้ายฝ่ามือ ปลายใบแหลม ขอบใบหยักแบบซี่ฟัน โคนใบเว้าเป็นรูปหัวใจกว้าง ๆ ใบออกเรียงสลับกันตามข้อต้น ผิวใบหยาบ มีขนปกคลุมทั้งสองด้าน ใบสีเขียวเข้ม
.......ดอก  ออกดอกตามง่าม เป็นดอกเดี่ยว สีเหลือง เมื่อดอกบานเต็มที่กว้าง 6 - 12 เซนติเมตร 
.......ผลและเมล็ด  ผลรูปกลมยาว หรือเป็นรูปไข่แกมขอบขนาน หรือขอบขนานค่อนข้างยาว ผลอ่อนมีขน ส่วนผลที่แก่ผิวนอกมีนวลเป็นแป้งสีขาวเคลือบอยู่ เปลือกแข็งมีสีเขียว เนื้อด้านในสีขาวปนเขียวอ่อน ฉ่ำน้ำเนื้อแน่น หนา เนื้อตรงกลางฟูหรือพรุน และมีเมล็ดสีขาวอยู่ภายในจำนวนมาก โดยลักษณะของเมล็ดเป็นรูปไข่ เมล็ดแบน ผิวเรียบมีสีขาว หรือสีน้ำตาลอ่อน
.
คุณค่าทางโภชนาการ
.
.......ผลฟักนำมาใช้ประกอบอาหารได้ทั้งอาหารคาว และหวานยอดอ่อนสามารถนำมาลวก หรือต้มกับกะทิรับประทานคู่กับน้ำพริกได้ ใบอ่อนและตาดอกฟักสามารถนำไปนึ่ง หรือใส่แกงจืดช่วยเพิ่มรสชาติได้ ส่วนเมล็ดก็สามารถนำมารับประทานได้ และยังอุดมไปด้วยน้ำมันและโปรตีนแต่ต้องทำให้สุกก่อนนำมารับประทาน และสำหรับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องระบบขับถ่าย หรือมีอาการแน่นหน้าอกไม่ควรรับประทานเมล็ดฟัก
.
กลเม็ดการเลือกฟัก
.
.......ในการเลือกซื้อฟักควรเลือกฟักที่มีเนื้อแข็งเพราะเมื่อนำมาปรุงอาหารจะมีรสหวานกรอบ ส่วนลักษณะภายในของฟักที่ดีควรจะมีขอบของเยื่อเป็นสีเขียวเข้มแล้วค่อยๆจางเป็นสีขาว จนถึงตรงกลาง และสำหรับวิธีการเก็บรักษาฟักให้อยู่ได้นานๆ คือ วิธีการแว็กซ์ หรือใช้ขี้ผึ้งเคลือบผิวภายนอกจะสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน ๆ ถึงค่อนปีเลยทีเดียว 
แต่ถ้าซื้อมาแล้วทำ รับประทานไม่หมด เมื่อผ่าผลแล้วให้นำส่วนที่เหลือมาทาปูนแดงที่กินกับหมากโดยทาตรงรอยผ่า ฟักชิ้นนั้นก็จะสามารถเก็บไว้รับประทานได้อีกนานหลายวัน
.
สรรพคุณด้านสมุนไพร
.
มีสรรพคุณทางยามากมาย โดยใช้ได้ทั้งผล กล่าวคือ  
           • เปลือกผลสามารถนำมารับประทานเพื่อขับปัสสาวะ เถ้าเปลือกใช้ ใส่แผล  
           • เมล็ดขับพยาธิ ลดการอักเสบ หล่อลื่นอวัยวะเมือก ลดไข้ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ใช้เป็นยา ระบาย และเพิ่มกำลังวังชา
           • น้ำคั้นจากผลฟักแฟงใช้รักษาโรคชักและโรคเส้นประสาท 
           • ใช้ในการรักษาผู้ป่วยความดันเลือดสูง รักษาอาการอักเสบ และเชื่อกันว่าสรรพคุณของเมล็ดฟักแฟงอาจใช้ในการป้องกันโรค                  หลอดเลือด และมะเร็งได้