วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน ตอน น้ำเต้า

วังจันทร์รวมรัก ปลูกผักแบ่งปัน ตอน น้ำเต้า

เป็นพืชผักที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปแอฟริกาตอนใต้ เป็นไม้เถาล้มลุกอายุปีเดียว พบได้ทั่วไป

ทุกภาคของประเทศไทย มีหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเต้าทั่วไป น้ำเต้าพื้นบ้าน น้ำเต้าขม และ  

น้ำเต้างาช้าง คนส่วนใหญ่มักนิยมนำน้ำเต้ามาต้มรับประทาน หรือประกอบอาหารจำพวกผัด หรือ  

ต้ม เป็นต้น ผลน้ำเต้านอกจากจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดควบคุมเบาหวานแล้ว ยังช่วยป้องกัน

การเกิดโรคมะเร็ง แก้อาการไอ แก้อาการปวดท้องที่เกิดจากไข้ ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย

และแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงเป็นยาขับปัสสาวะ ยาระบาย

  

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

 

ลำต้น

เป็นไม้เถาล้มลุกเลื้อยตามพื้นดิน หรือไต่พันกับต้นไม้อื่นลักษณะลำต้นแข็งแรง มีมือสำหรับ ใช้ยึดเกาะต้นไม้ ตามเถามีขนยาวสีขาว

ใบ

เป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับกัน ลักษณะใบเป็นรูปห้าเหลี่ยม ขอบใบหยักเว้าเป็นแฉก 5 - 7แฉก  โคนใบเว้าเข้าถึงเส้นกลางใบ ใบมีขนตลอดทั้งใบก้านใบยาว มีต่อมเทียม 2 ต่อม ซึ่งอยู่ตรงรอยต่อ ระหว่างก้านใบกับแผ่นใบ

ดอก

เป็นดอกเดี่ยวออกตามซอกใบ ดอกเพศผู้ และดอกเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน กลีบดอกสีขาว  มีกลีบรองดอกเชื่อมติดกันเป็นรูประฆังปลายแยกเป็นแฉกแหลม 5 แฉก กลีบดอกมีขน ลักษณะ บางและย่น มีเกสร3 อัน ก้านเกสรไม่ติดกัน อับเรณูสีขาว อยู่ชิดกัน ดอกเพศเมียมีลักษณะทั่วไป คล้ายดอกเพศผู้ ต่างกันที่จะมีผลเล็กๆ ติดอยู่ที่โคนดอก (รังไข่)  

ผลและเมล็ด

ผลรูปทรงกลม ทรงกลมซ้อน ทรงกลมหัวจุก ทรงยาวทรงแบน เป็นรูปกระบอง หรือรูปขวด  ลักษณะกลมโตคอดกิ่วบริเวณยอด เปลือกผลแข็งและทนทานผลอ่อนเป็นสีเขียว ภายในผลมีเมล็ดจำนวนมากเมล็ดรูปทรงแบนป้าน คล้ายเล็บมือ ส่วนปลายมีติ่งยื่น 2 ข้างเป็นสีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อน และมีแถบสีน้ำตาลเข้มพาดตามยาวของเมล็ด

 

คุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณด้านสมุนไพร  

 

ทุกส่วนของน้ำเต้าล้วนมีประโยชน์และสรรพคุณหลากหลาย ได้แก่

ราก ช่วยบำรุงน้ำดี แก้ดีแห้ง ขับน้ำดีให้ตกลำไส้แก้อาการบวมน้ำตามร่างกาย ใบสามารถใช้รักษางูสวัดแก้ไฟลามทุ่ง แก้โรคดีซ่าน ช่วยรักษาโรคเริม และเป็นยาขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย ช่วยแก้อาการร้อนใน กระหายน้ำช่วยดับพิษ เป็นยาแก้ไข้ตัวร้อน ทั้งยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

ผล นอกจากจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดควบคุมเบาหวานแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งแก้อาการไอ แก้อาการปวดท้องที่เกิดจากไข้ ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย และแผลในกระเพาะอาหารรวมถึงเป็นยาขับปัสสาวะ ยาระบายและเมล็ดยังช่วยทำให้อาเจียนช่วยแก้อาการปวดศีรษะ ช่วยแก้อาการทางประสาทช่วยทำให้เจริญอาหารขับพยาธิ และช่วยแก้อาการบวมน้ำ