"ประดู่ป่า" ต้นกล้าต้นที่ 100 ล้าน
Pterocarpus macrocarpus Kurz


"ประดู่ป่า" ต้นกล้าต้นที่ 100 ล้าน . ต้นประดู่ป่า ต้นไม้ทรงปลูก "ต้นที่ 100 ล้าน” ณ แปลงปลูกป่า FPT 49 จ.นครราชสีมา

More

ต้นไม้ประจำจังหวัด กรุงเทพมหานคร “ต้นไทรย้อยใบแหลม” 🌳🏢🌳
Ficus benjamina


ต้นไม้ประจำจังหวัด กรุงเทพมหานคร “ต้นไทรย้อยใบแหลม” นักบุญแห่งผืนป่า 🦁🐻🐦 คุณค่าในเมืองใหญ่ 🍃🏢 ง่ายต่อการรักษา 🌳💦

More

ต้นมะตูม. ☘️
Aeglemarmelos (L.) Correa ex Roxb.


ต้นมะตูม. ☘️ ....ต้นมะตูมเป็นพันธุ์ไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดชัยนาท ผู้ที่ได้รับทุนเล่าเรียนหลวงหรืองานมสรสพระราชทานจะได้รับพระราชทานใบมะตูมเพื่อเป็นสิริมงคล

More

ต้นไม้ประจำจังหวัด ระนอง ต้นอบเชย
Cinnamomum bejolghota


.....หลายคนจะคุ้นเคยกับกลิ่นอบเชยในพะโล้ หรือ Cinnamon ที่เป็นส่วนประกอบหรือปรุงกลิ่นรสในเค้ก ซินนามอนโรลล์ ลูกอม ยาสีฟัน หรือในหมากฝรั่ง หลายคนที่สนใจเรื่องสุขภาพจะทราบสรรพคุณของอบเชยในการรักษาเบาหวาน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหน้าตาของต้นอบเชยเป็นอย่างไร อบเชยมาจากไหน มีปลูกหรือไม่ และการผลิตและตลาดอบเชยทำอย่างไรนั้น จะเป็นที่น่าสนใจเช่นกัน

More

ราชพฤกษ์
Cassia fistula L.


ต้นราชพฤกษ์ เป็นไม้ต้นผลัดใบขนาดเล็กจนถึงกลาง สูงประมาณ 10-15 ม. เรือนยอดเป็นพุ่มกลม กิ่งอ่อนห้อยลง เปลือกต้นสีน้ำตาลอ่อนเรียบเกลี้ยงหรือแตกเล็กน้อย เปลือกชั้นในสีชมพู-แดง หรือส้ม

More

กาหลง
Bauhinia acuminata


กาหลงเป็นไม้พุ่มเตี้ย ที่มีดอกหอม และจะหมุนเวียนออกดอกให้เราได้เห็นกันทั้งปี ดอกกาหลงเป็นดอกไม้สีขาว มีกลิ่นหอมอ่อนๆ จัดว่าอยู่ในกลุ่มไม้ดอกหอม เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดสตูล

More

แนะนำ 10 ชนิดพันธุ์ไม้ในเมือง
แนะนำ 10 ชนิดพันธุ์ไม้ในเมือง


ปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันเริ่มโจมตีมนุษย์เราอย่างต่อเนื่อง . จะเห็นว่า กรุงเทพฯ ของเรานั้นร้อนขึ้นทุกวัน แถมล่าสุดยังต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ “กรุงเทพฯ ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่น” เป็นเวลาหลายเดือน . ปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองที่เป็นทางเลือกหนึ่งในการช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมให้ทุเลาลงได้บ้าง . ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการช่วยในการกรองมลพิษ และสร้างเสริมสุขภาพกายและจิตให้กับคนเมืองอย่างเราที่วุ่นวายจากการใช้ชีวิตอยู่ในทุกวันนี้ การหันออกไปมองต้นไม้สีเขียวจากตึกที่ทำงาน จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายไม่ใช่น้อย . วันนี้เรามีชนิดพันธุ์ไม้ปลูกในเมืองมาแนะนำ ซึ่งมีทั้งประโยชน์และวิธีการดูแลพันธุ์ไม้เหล่านี้ เราลองไปดูพันธุ์ไม้ที่แนะนำกัน

More

ตะแบก
Lagerstroemia L.


ตะแบก จัดเป็นไม้ประดับ และไม้มงคล เนื่องจาก ช่อดอกมีขนาดใหญ่ ดอกมีสีม่วงอมชมพู เมื่อดอกบานแลดูสวยงาม ลำต้นมีทรงพุ่มใหญ่ ให้ร่มเงาดี จึงนิยมปลูกตามสถานที่ราชการต่างๆ รวมถึงมีความเชื่อว่าเป็นไม้ที่ช่วยค้ำจุนครอบครัวให้ร่มเย็นเป็นสุข ดั่งคำเรียกว่า ตะแบก คือ การแบกรับไม่ให้ตกต่ำ

More

ทรงบาดาล
Senna surattensis


ทรงบาดาลเป็นพันธุ์ไม้จากต่างประเทศ แต่นิยมปลูกในประเทศไทยอย่างแพร่หลายตามอาคารบ้านเรือน สำนักงานทั่วไป หรือตามข้างทาง เป็นไม้ประดับที่ต้องตัดแต่งกิ่งจึงจะให้ทรงพุ่มที่สวยงาม ออกดอกได้ตลอดปี

More