🌳🌳“สีเสียดแก่น” 🌳🌳 (Acacia catechu Willd.)

🌳🌳“สีเสียดแก่น” 🌳🌳
.

...ต้นไม้พระราชทานเพื่อปลูกเป็นมงคลจังหวัดกำแพงเพชร
.

👨‍🌾แก่นสมชื่อ 👩‍🌾
.
.


...ต้นสีเสียดแก่น จัดเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ มีความสูงประมาณ 10-15 เมตร กิ่งก้านมีหนามเล็ก ๆ เป็นคู่ขึ้นอยู่ทั่วไป เป็นพรรณไม้กลางแจ้ง ที่ทนต่อแสงแดดและความแห้งแล้งได้ดี สามารถเจริญเติบโตได้ในดินทุกสภาพ ขึ้นได้ดีในที่แห้งแล้งและภูเขาหิน แต่ต้องการน้ำและความชื้นในระดับปานกลาง
.
.
รั้วขอบป่า ปตท. 🌱🍃

...ปตท. ได้นำจุดเด่นของต้นสีเสียดแก่นมาใช้ปลูกเป็นแนวกั้นขอบป่า ในแปลงปลูกป่าหลายพื้นที่ของ ปตท. ด้วยลักษณะของลำต้น เปลือกลำต้น แตกเป็นสะเก็ดตามยาว ผิวเปลือกค่อนข้างขรุขระ และมีหนาม จึงเป็นรั้วชั้นดีที่จะใช้กั้นไม่ให้เหล่าสัตว์ต่างๆ เข้ามาทำลายต้นกล้าในพื้นที่ป่าปลูก และยังสามารถเป็นสัญลักษณ์ขอบเขตแปลงปลูกป่าได้อีกด้วย
.
.
ลือเรื่องประโยชน์ 🌿☘️

...เนื้อไม้แข็งเหนียว สีน้ำตาลแดง ใช้ทำสิ่งปลูกสร้างที่ต้องรับน้ำหนักมาก ๆ เช่น เสา ตง คาน สะพาน ทำด้ามเครื่องมือทางการเกษตร

...แก่นให้น้ำฝาดใช้ฟอกหนังและให้สีน้ำตาลสำหรับย้อมผ้า แห อวน

...ก้อนสีเสียดเป็นยาสมานอย่างแรง แก้โรคท้องร่วง บิด ลำไส้อักเสบ แก้ไข้จับสั่น แก้ไอ ใช้เป็นยารักษาเหงือก ลิ้นและฟัน รักษาบาดแผล แก้ปากเป็นแผล แผลในลำคอ รักษาโรคผิวหนัง ห้ามเลือดกำเดา และเป็นส่วนผสมใน "ยาเหลืองปิดสมุทร" ที่ใช้รักษาอาการท้องเสียชนิดที่ไม่เกิดจากการติดเชื้อ
.
.
...หลายแห่งได้มีการพัฒนาและนำต้นสีเสียดแก่นมาปลูกเป็นไม้ประดับตามบ้านหรือประดับตามสวน ในบ้านเรามีบ้างที่ปลูกไว้เพื่อผลิตก้อนสีเสียดเป็นการค้า แต่ในอินเดียและพม่าจะปลูกเป็นสวนป่าเพื่อการค้าเป็นหลัก


ขอบคุณข้อมูลจาก: Medthai.com,Wikipedia