มีสวนป่าครัวเรือน ถึงวิกฤต... เราก็ไม่อด


สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลกในหลายๆ ด้าน และที่สำคัญไม่แพ้กันคือความมั่นคงทางด้านอาหาร แต่ไม่ใช่กับชุมชนสมาชิก ‘โครงการราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า หรือ รสทป.’ ที่พวกเขาสามารถสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารได้ แม้ในวันที่ตลาดจะไม่ได้เปิดตามเวลาปกติแล้วก็ตาม

More

“พื้นที่ป่าต้นน้ำ” เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่ อำเภอภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ


ผืนป่าแห่งนี้เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำชี และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของชาวบ้านในพื้นที่รอบแปลง เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่หายากของเมืองไทย สามารถพบได้ในบริเวณแปลงปลูก เช่น เลียงผา กระทิง

More

วันเดย์ทริป ชวนเพื่อนๆ หนีปัญหาฝุ่น ไปสูดอากาศดีๆ ที่ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี จ.ประจวบคีรีขันธ์✨


สัมผัสธรรมชาติไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้การพึ่งพาอาศัยและเกื้อกูลกันในระบบนิเวศ ถ่ายรูปชิค ๆ เผลอๆ สไตล์ธรรมชาติ ภายในศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินีมีกิจกรรมดีๆ ให้ทำมากมาย

More

🌿🌳 "Crown shyness" 🌿🌳


"ปรากฏการณ์ต้นไม้ขี้อาย" หรือ "ช่องว่างระหว่างยอดไม้" ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ต้นไม้เว้นช่องว่างระหว่างกันและกันไว้ด้วยความเคอะเขิน

More

“อาบป่า” ณ ศูนย์เรียนรู้ป่าวันจันทร์ Ep.2


“อาบป่า” ณ ศูนย์เรียนรู้ป่าวันจันทร์ Ep.2 . จะดีแค่ไหน ถ้าเราได้พักผ่อนจากการทำงานหรือการเรียน แล้วเดินทางท่องเที่ยว ใช้ชีวิตแบบ ‘Work-life balance’ . ทุกวันนี้เราเหนื่อยล้าจากการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่มีแต่ความวุ่นวาย ไหนจะปัญหามลพิษที่เราต้องเผชิญมาตลอด จึงขอเชิญชวนทุก ๆ คน ไปอาบป่าพักผ่อนให้ป่าบำบัดกายใจ🍃🌳 .

More

“อาบป่า” ณ ศูนย์เรียนรู้ป่าวันจันทร์ Ep.1


….หลายคนอาจสงสัยว่า "อาบป่า" คืออะไร ?? ใช่การไปอาบน้ำกลางป่าหรือไม่?? ติดตามได้ในบทความนี้

More

ห้องแล็บ...กลางป่า สร้างคุณค่า ต่อลมหายใจ ให้ชีวิต


......หากลองจินตนาการถึงห้องปฏิบัติการ (laboratory) หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ห้องแล็บ” หลาย ๆ คนต้องนึกถึง ห้องที่อยู่ในสภาวะที่ถูกควบคุม เป็นที่สำหรับวิจัย ทดลอง และการวัดทางวิทยาศาสตร์ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย แต่ห้องแล็บของทีมปลูกป่าและฟื้นฟูระบบนิเวศ สถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ ปตท. เป็นพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ท่ามกลางภูมิประเทศที่สลับซับซ้อน มีปริมาณน้ำฝน ความชื้นในอากาศ อุณหภูมิ ช่วงฤดูกาล ลักษณะของดิน ฯลฯ เป็นตัวควบคุมให้เกิดชนิดป่าที่แตกต่างกัน

More

เลียงผา ผู้ครอบครองพื้นที่สูงชัน ณ แปลงปลูกป่า FPT 49


ในปีนี้ ปตท. พบเลี้ยงผาในแปลงปลูกป่า FPT 49 ซึ่งนับว่าเป็นความตื่นเต้นปะปนกับความภูมิใจ เพราะผืนป่าที่เราได้ปลูกผืนนี้ได้เป็นบ้านหลังใหม่ให้กับสัตว์น้อยใหญ่ที่กำลังจะเข้ามาในพื้นที่ของเรา ไม่เว้นแม้กระทั่ง “เลียงผา”

More

ล้อม “ตะเคียน”


ในการล้อม ตะเคียน เพื่อเคลื่อนย้ายครั้งนี้ มีเรื่องเล่าให้ได้ลุ้นกันสักนิดว่า ระหว่างที่ทีมงานกำลังใช้ไม้ค้ำยันและสลิงเพื่อให้ครอบครัวตะเคียนยืนได้อย่างมั่นคงนั้น มีคนตาดีแอบเห็นหญิงสาวแสนสวยส่งยิ้มนั่งอยู่บนยอดต้นตะเคียน เอ๊ะ! หรือเธอคงอยากบอกให้เรารู้ว่า . . .

More