“อาบป่า” ณ ศูนย์เรียนรู้ป่าวันจันทร์ Ep.1


….หลายคนอาจสงสัยว่า "อาบป่า" คืออะไร ?? ใช่การไปอาบน้ำกลางป่าหรือไม่?? ติดตามได้ในบทความนี้

More

ห้องแล็บ...กลางป่า สร้างคุณค่า ต่อลมหายใจ ให้ชีวิต


......หากลองจินตนาการถึงห้องปฏิบัติการ (laboratory) หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ห้องแล็บ” หลาย ๆ คนต้องนึกถึง ห้องที่อยู่ในสภาวะที่ถูกควบคุม เป็นที่สำหรับวิจัย ทดลอง และการวัดทางวิทยาศาสตร์ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย แต่ห้องแล็บของทีมปลูกป่าและฟื้นฟูระบบนิเวศ สถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ ปตท. เป็นพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ท่ามกลางภูมิประเทศที่สลับซับซ้อน มีปริมาณน้ำฝน ความชื้นในอากาศ อุณหภูมิ ช่วงฤดูกาล ลักษณะของดิน ฯลฯ เป็นตัวควบคุมให้เกิดชนิดป่าที่แตกต่างกัน

More

เลียงผา ผู้ครอบครองพื้นที่สูงชัน ณ แปลงปลูกป่า FPT 49


ในปีนี้ ปตท. พบเลี้ยงผาในแปลงปลูกป่า FPT 49 ซึ่งนับว่าเป็นความตื่นเต้นปะปนกับความภูมิใจ เพราะผืนป่าที่เราได้ปลูกผืนนี้ได้เป็นบ้านหลังใหม่ให้กับสัตว์น้อยใหญ่ที่กำลังจะเข้ามาในพื้นที่ของเรา ไม่เว้นแม้กระทั่ง “เลียงผา”

More

ล้อม “ตะเคียน”


ในการล้อม ตะเคียน เพื่อเคลื่อนย้ายครั้งนี้ มีเรื่องเล่าให้ได้ลุ้นกันสักนิดว่า ระหว่างที่ทีมงานกำลังใช้ไม้ค้ำยันและสลิงเพื่อให้ครอบครัวตะเคียนยืนได้อย่างมั่นคงนั้น มีคนตาดีแอบเห็นหญิงสาวแสนสวยส่งยิ้มนั่งอยู่บนยอดต้นตะเคียน เอ๊ะ! หรือเธอคงอยากบอกให้เรารู้ว่า . . .

More

นักปลูกป่าสมัยใหม่ กับ “เหยี่ยวที่ควบคุมด้วยรีโมท”


แผ่นหลังของนักปลูกป่า ที่ก้มหน้ามองเครื่องมือสำรวจของยุคสมัยที่รวดเร็ว เทคโนโลยีนำพาการเรียนรู้ที่แปลกใหม่และละเอียดถี่ถ้วนมากยิ่งขึ้น หากนึกย้อนกลับไปในอดีต การจะมองภาพรวมของพื้นที่ปลูกป่าได้ทั้งหมดคงยากมาก หรือในบางพื้นที่อาจเป็นไปไม่ได้เลย

More

ชวนไปสูดอากาศ รับลมชายหาดเจ้าพระยา ณ #สวนฯ80


“สวนเฉลิมพระเกียรติฯ 80 พรรษา” ประตู่สู่คุ้งบางกะเจ้า แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติแห่งใหม่ ที่รวบรวมเรื่องราวการฟื้นฟูพื้นที่สีเขียวและระบบนิเวศดั้งเดิม พร้อมรับลมชมชายหาดริมแม่น้ำเจ้าพระยา #7กิจกรรม เที่ยวสวนฯ 80 ห้ามพลาด!

More

ทำความรู้จัก อาชีพผู้ดูแลต้นไม้ : “รุกขกร”


รุกข- แปลว่า “ต้นไม้” รุกขกร (arborist) จึงหมายถึง ผู้ที่มีหน้าที่จัดการและดูแลต้นไม้ .....ในการจัดการพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองให้เกิดความยั่งยืนได้นั้น จําเป็นต้องมี “รุกขกร” ในการเป็น ผู้ดูแลและจัดการต้นไม้รวมถึงพื้นที่สีเขียว

More

“ช้างป่า” พี่ใหญ่แห่งผืนป่าบุณฑริก ดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ


.....เพียงไม่กี่ก้าวที่ย่างเข้าไปภายในบริเวณ ผืนป่าบุณฑริก สามารถพบเห็นร่องรอยของ “ช้างป่า” หนึ่งในดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ซึ่งผืนป่าแห่งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ป่าปลูก ในโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติ 1 ล้านไร่ ของ ปตท. หมายเลขแปลงปลูกป่า FPT 3/1 บริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าบุญฑริก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบุณฑริก-ยอดมน ตำบลคอแลน อำเภอบุณฑริก จังหวัดอุบลราชธานี

More

เส้นทางจักรยาน ณ แปลงปลูกป่า FPT 49


.......ตามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ โครงการอนุรักษ์และพัฒนาแหล่งเรียนรู้แปลงปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ FPT 49 ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าป่าเขาภูหลวง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เนื่องในกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระราชพิธีบรมราชาภิเษก “เทิดไท้องค์ราชัน น้อมเกล้าศิระกราน” พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ระหว่าง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

More