การเพาะเมล็ด "ทองอุไร"


วิธีการเพาะเมล็ด "ทองอุไร"

More

เรื่องเล่าจากนักปลูกป่า ตอน "พาโดรนไปปลูกป่า" EP.2 🌳💚


🌳 เคล็ดไม่ลับสำหรับการ "พาโดรนไปทำภารกิจปลูกป่า" ว่าโดรนมีความสำคัญอย่างไรในภารกิจปลูกป่า วิธีการและโปรแกรมที่ใช้มีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย 👉🏻

More

เรื่องเล่าจากนักปลูกป่า ตอน "พาโดรนไปปลูกป่า" EP.1 🌳💚


" วือ วือ วือออออ!!! " เสียงเครื่องยนต์ขนาดจิ๋ว กำลังต้านทานแรงลมธรรมชาติ ท่ามกลางหุบเขาลำเนาไพร ด้วยสุดยอดเทคโนโลยีสมัยใหม่ เครื่องบินขนาดจิ๋วที่รู้จักกันในนามว่า "โดรน" กำลังทำหน้าที่หนึ่ง ของงานด้านการปลูกป่า 🌳🌳

More

มีสวนป่าครัวเรือน ถึงวิกฤต... เราก็ไม่อด


สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลกในหลายๆ ด้าน และที่สำคัญไม่แพ้กันคือความมั่นคงทางด้านอาหาร แต่ไม่ใช่กับชุมชนสมาชิก ‘โครงการราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า หรือ รสทป.’ ที่พวกเขาสามารถสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารได้ แม้ในวันที่ตลาดจะไม่ได้เปิดตามเวลาปกติแล้วก็ตาม

More

“พื้นที่ป่าต้นน้ำ” เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่ อำเภอภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ


ผืนป่าแห่งนี้เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำชี และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของชาวบ้านในพื้นที่รอบแปลง เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่หายากของเมืองไทย สามารถพบได้ในบริเวณแปลงปลูก เช่น เลียงผา กระทิง

More

วันเดย์ทริป ชวนเพื่อนๆ หนีปัญหาฝุ่น ไปสูดอากาศดีๆ ที่ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี จ.ประจวบคีรีขันธ์✨


สัมผัสธรรมชาติไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้การพึ่งพาอาศัยและเกื้อกูลกันในระบบนิเวศ ถ่ายรูปชิค ๆ เผลอๆ สไตล์ธรรมชาติ ภายในศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินีมีกิจกรรมดีๆ ให้ทำมากมาย

More

🌿🌳 "Crown shyness" 🌿🌳


"ปรากฏการณ์ต้นไม้ขี้อาย" หรือ "ช่องว่างระหว่างยอดไม้" ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ต้นไม้เว้นช่องว่างระหว่างกันและกันไว้ด้วยความเคอะเขิน

More

“อาบป่า” ณ ศูนย์เรียนรู้ป่าวันจันทร์ Ep.2


“อาบป่า” ณ ศูนย์เรียนรู้ป่าวันจันทร์ Ep.2 . จะดีแค่ไหน ถ้าเราได้พักผ่อนจากการทำงานหรือการเรียน แล้วเดินทางท่องเที่ยว ใช้ชีวิตแบบ ‘Work-life balance’ . ทุกวันนี้เราเหนื่อยล้าจากการใช้ชีวิตในเมืองหลวงที่มีแต่ความวุ่นวาย ไหนจะปัญหามลพิษที่เราต้องเผชิญมาตลอด จึงขอเชิญชวนทุก ๆ คน ไปอาบป่าพักผ่อนให้ป่าบำบัดกายใจ🍃🌳 .

More

“อาบป่า” ณ ศูนย์เรียนรู้ป่าวันจันทร์ Ep.1


….หลายคนอาจสงสัยว่า "อาบป่า" คืออะไร ?? ใช่การไปอาบน้ำกลางป่าหรือไม่?? ติดตามได้ในบทความนี้

More