ป่าในกรุง ธรรมชาติเพื่อคนเมือง

 

ป่าในกรุง ธรรมชาติเพื่อคนเมือง
    “หนูมีป่าอยู่ใกล้บ้านค่ะ”
       คงไม่แปลกอะไร ที่เด็กคนหนึ่งจะมีป่าอยู่ใกล้ๆบ้านของตน หากแต่เด็กที่กล่าวนั้นเป็นเด็กที่มีบ้านอยู่ในกรุงเทพมหานคร
       กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจและความเจริญของประเทศ ที่เต็มไปด้วย ตึกอาคาร โรงงานอุตสาหกรรม และการคมนาคมที่หนาแน่น ยากยิ่งที่จะเห็นต้นไม้ต้นใหญ่สักต้น หรือป่าสักผืน
      “บ้านของหนูอยู่เขตประเวศค่ะ ที่นี่มีโรงงาน และหมู่บ้านเยอะมาก แต่ก็มีป่าด้วยค่ะ คนที่นี่ชอบไปเที่ยวพักผ่อนที่นั่นกันบ่อยๆ ส่วนหนูก็ไปเป็นประจำเลยค่ะ”

 

 

            น้องมิ้น หรือ ด.ญ.กมลรัตน์ บุญคำ อวดป่าใกล้บ้านด้วยความพออกพอใจ
 ป่าใกล้บ้านของมิ้น คือ โครงการป่าในกรุง ซึ่งตั้งอยู่แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ที่แปรสภาพจากบ่อขยะ 12 ไร่ กลายเป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ในเมืองใหญ่ ที่ สถาบันปลูกป่า ปตท. สร้างขึ้นเพื่อให้ชาวกรุงได้สัมผัสกับธรรมชาติมากขึ้น โดยที่นี่ นอกจากจะมีอากาศที่บริสุทธิ์แล้ว ยังสามารถเข้ามาเรียนรู้เรื่องราวธรรมชาติ จากป่านิเวศที่จำลองป่าธรรมชาติมาให้ชมกันอย่างใกล้ชิด ทางเดินชมเรือนยอดยอดไม้ (Sky walk) ที่มีความยาว 200 เมตร ที่เปิดมุมมองใหม่ในการสังเกตเรียนรู้ชนิดพันธุ์ในรูปแบบแปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นสังคมพืชป่าเบญจพรรณ สังคมพืชป่าดิบแล้ง สังคมพืชป่าน้ำกร่อย กลุ่มไม้ทนน้ำ ที่มีการจัดรูปแบบและแบ่งพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งสามารถชมทัศนียภาพรอบๆได้ ด้วยหอคอยสูง 23 เมตร และมีอาคารนิทรรศการที่รวบรวมความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ในหลากหลายแง่มุม เป็นประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชนในการศึกษาหาความรู้ต่อไป

 

          “ที่นี่มีทั้งนิทรรศการเมล็ดพันธุ์ ติดไว้ริมกำแพงดินสูง พอเดินเข้าไปก็เป็นห้องนิทรรศการเกี่ยวกับต้นไม้ ให้ได้เรียนรู้ด้วยค่ะ"


          เมื่อเดินผ่านกำแพงดินบดอัดเข้ามา จะพบกับห้องนิทรรศการที่น้องมิ้นกล่าวถึง ที่ห้องนิทรรศการนี้ มีความรู้จัดเตรียมไว้ให้ผู้มาเยี่ยมชม ทั้งความรู้เรื่องราวของต้นไม้ รวมถึงสถานการณ์สิ่งแวดล้อมของกรุงเทพมหานครในปัจจุบัน ซึ่งจัดแสดงไว้ได้อย่างน่าสนใจ


 

          โครงการป่าในกรุงแห่งนี้ เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น. โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และสามารถติดตามเรื่องราวของเมล็ดพันธุ์เมล็ดน้อย ที่จะโตเป็นป่าในอนาคตไปพร้อมๆ กับมิ้นและเพื่อนๆ ได้ในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน ป่าในกรุง วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2559 เวลา 6.25 น. ทางช่อง 33 และช่อง 13  เรื่องโดย รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ