"ป่าในกรุง" แลนด์มาร์คสีเขียวแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ

 

          เดี๋ยวนี้หากเรามองไปรอบๆ ก็จะเห็นพื้นที่สีเขียวน้อยลงทุกที มองไปทางไหนก็เห็นแต่สิ่งก่อสร้างเต็มไปหมด ถ้าได้เห็นอะไรสีเขียวบ้างคงจะดีน่าดู วันหยุดแทนที่จะออกไปเที่ยวห้างหรือเดินช็อปปิ้ง ก็ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวป่ากันบ้างดีไหม? ไม่ต้องไปไกลถึงต่างจังหวัดก็เที่ยวได้ที่นี่เลย ‘ป่าในกรุง’ ปอดแห่งใหม่ในเมือง โดยสถาบันปลูกป่า ปตท. ที่ตั้งใจสร้าง ‘แหล่งเรียนรู้ป่านิเวศและปอดแห่งใหม่ให้คนเมือง’ อยู่ใกล้ๆ แค่ถนนสุขาภิบาล 2 นี่เอง

          ที่นี่เปิดกว้างให้ทุกคนได้มาศึกษาเรียนรู้และสัมผัสระบบนิเวศป่าของจริง ซึ่งเราสามารถชื่นชมพันธุ์ไม้ท้องถิ่นดั้งเดิมของกรุงเทพมหานครในอดีตได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นต้นกัลปพฤกษ์จามจุรี มะพลับป่า และอีกมากมาย ภายในโครงการเราจะไดส้มผัสทัศนียภาพธรรมชาติแมกไม้สีเขียวบนทางเดินลอยฟ้าที่มีหลายระดับและยังมีหอคอยชมวิวเป็นดาวเด่นของที่นี่ หากใครมีแรงพอก็สามารถเดินขึ้นไปถึงชั้นบนสุดเพื่อชมวิวแบบ 360 องศารอบโครงการได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากจะสามารถเก็บภาพวิวสวยๆ แล้ว เรายังจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มปอดท่ามกลางระบบนิเวศตามธรรมชาติของจริงที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นบ่อยนักในเมืองกรุง 

          นอกจากจะสามารถสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติได้จากแมกไม้ต่างๆ ในโครงการแล้ว อาคารและสิ่งก่อสร้างต่างๆ ยังให้ความรู้สึกที่กลมกลืนกับธรรมชาติทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยให้ความสำคัญต่อวงจรชีวิตของวัสดุต่างๆ ที่ต้องสามารถผลิตได้ภายในประเทศ มีการแปรรูปที่น้อย เพื่อลดการใช้พลังงานในการผลิต และขนส่งนำเข้าสินค้า เช่น อิฐบล็อกประสานทำจากดิน ไม้ไผ่ รวมถึงเลือกใช้วัสดุที่ก่อเกิดมลพิษน้อยและควบคุมมลพิษจากภายนอกที่จะเข้าสู่อาคาร เช่น ติดตั้งพรมดักฝุ่นหน้าประตูทางเข้า และแผ่นกรองอากาศประสิทธิภาพสูง เป็นต้น

          ด้วยความเป็นธรรมชาติและความพิถีพิถันในการออกแบบแนวคิดดังที่เล่าไปทำให้โครงการป่าในกรุงได้รับรางวัลมากมาย อาทิ

1) รางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) ประจำปี 2559 ซึ่งโครงการป่าในกรุงเป็น 1 ใน 18 ผลงานที่ได้รับรางวัล จากทั้งหมด 132 โครงการ ประเภทอาคารพิเศษ รางวัลสถาปัตยกรรมที่สมควรเผยแพร่ (Citation Awards)

2) ได้รับการรับรองประเมินอาคารประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) ระดับ Platinum ซึ่งเป็นเกณฑ์การประเมินความยั่งยืนทางพลังงาน และสิ่งแวดล้อมของประเทศสหรัฐอเมริกา จัดทำโดยองค์กรเอกชน USGBC หรือ US Green Building Council

3) รางวัลสุดยอดส้วมแห่งปีของกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2559 ประเภทแหล่งท่องเที่ยวภาคเอกชน โดยเป็น 1 ใน 16 แห่ง ที่ได้รับรางวัลจากสถานที่เข้าประกวด 83 แห่ง โดยสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร

          นอกจากได้ทั้งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามอย่างทางเดินยกระดับ และหอชมวิวแล้ว ยังหายห่วงเรื่องความสะดวกสบายที่จะได้รับ เพราะมีรางวัลช่วยการันตีอีกด้วยหากเกิดคำถามสงสัยว่ายังมีอะไรที่เราต้องรู้เกี่ยวกับป่าในกรุงอีกบ้าง? ถ้าจะไปต้องเตรียมตัวอย่างไร? รวมถึงจุดห้ามพลาดชมมีที่ไหนบ้าง? ก็สามารถดูรายละเอียดกันก่อนที่ http://www.pttreforestation.comหรือ โทร. 0 2136 6380 เพื่อจองรอบเข้าชมฟรี โดยโครงการ‘ป่าในกรุง’ เปิดให้บริการเป็นรอบ ตั้งแต่เวลา 09.00 - 18.00 น.หยุดทุกวันจันทร์

 

ที่มา วารสาร Spirit บ้านเรา ฉบับที่ 556 ปีที่ 32  
เรื่องโดย สถาบันปลูกป่า ปตท.