เราพยายามอย่างมาก ที่จะตามหามัน...

เราพยายามอย่างมาก ที่จะตามหามัน......เรือล่องไปตามคูคลองอย่างเชื่องช้า ไม้พายไม่ได้ทำหน้าที่เพื่อเพิ่มความเร็ว แต่จับจังหวะให้พอดีกับการใช้อุปกรณ์ในมือ(สวิง)
จุ่ม ดัก ตัก เอาปูดำขึ้นมา
 

"นั่นไง!! มันอยู่ในสวิงแล้ว"
เสียงจากผู้ห่างไกลธรรมชาติ แสดงความตื่นเต้นกับสิ่งที่เห็น
 

...เจ้าปูดำอายุน้อยในฤดูวางไข่ ถูกชาวประมงพื้นบ้านออกตามล่าในยามน้ำเกิด ด้วยนิสัยส่วนตัวของปูชนิดนี้ มักจะออกหากินในพื้นที่ป่าชายเลน โดยดักกินซากสัตว์และแพลงตอนเป็นอาหาร
 

...ปูดำ เป็นชื้อท้องถิ่นที่ใช้เรียกปูชนิดนี้ ชาวบ้านในพื้นที่เรียกปูดำตามลักษณะของสีที่เด่นชัดหลากหลายชื่อ เช่น ปูเหลือง ปูเขียว หรือปูขาว ทั้งนี้ทั้งนั้น เจ้าปูดำที่หลายคนรู้จัก มีชื่อทั่วไปว่า "ปูทะเล" หรือ Serrated mud Crab มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า (Scylla serrata) อาศัยอยู่ในป่าชายเลน ในฤดูวางไข่ในช่วงปลายปี ปูดำจะว่ายน้ำลงไปในทะเลเพื่อทำการวางไข่ โดยแบกเอาลูกปูนับล้านตัวใต้กระดองมันไปด้วย โดยปูดำจะพบทั่วไปบริเวณชายฝั่งทั้งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน
 

....แต่เก่าก่อน เจ้าปูเคยมีมาก เพราะป่าอุดมสมบูรณ์
แต่เดี๋ยวนี้ นอกจากป่าที่เสื่อมโทรมลงแล้ว ยังมีการนำเอาเจ้าปูดำตัวน้อยเหล่านี้ ไปเลี้ยงดูต่อในบ่อ ส่งผลต่อจำนวนปูดำในธรรมชาติ...
 

....ก็ไม่ใช่ข้อเสียไปทั้งหมด เมื่อการเลี้ยงปูดำในบ่อด้วยวิธีนี้ ส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างดีเยี่ยม เนื่องจากมีการเลี้ยงดูที่ง่าย และไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีในการกำจัดโรคต่าง ๆเหมือนการเลี้ยงกุ้ง และยังสามารถควบคุมขนาดและปริมาณเพื่อป้อนตลาดได้อีกด้วย

...เรือยังพายล่องไปตามคลองที่คดเคี้ยว น้ำทะเลหนุนสูงขึ้นอย่างช้า ๆ สองข้างทางน้ำสลับปรับเปลี่ยนไปมา บ้างเป็นต้นไม้ บ้างเป็นคันดินสูงชัน เรายังอยู่บนเรือกับชาวประมงที่เรามาสัมภาษณ์

 

"ไอ้ตัวใหญ่ๆ มันหายากมากแล้ว ไม่เหมือนสมัยก่อน..."
ชาวประมงเก่าแก่บ่นแก่ผู้สัมภาษณ์ด้วยความคิดถึงวันวาน
 

ปูลดน้อยลงจากความต้องการของคน
คนคงไม่ลดน้อยลงเพื่อจำนวนประชากรของปูแน่ !!!
 

แต่....

 

ป่าที่อุดมสมบูรณ์ จะชดเชยความต้องการของคน
.
.

.

เพราะนั่นคือบ้านของ "เจ้าปู"

...หน้าที่หนึ่งของคนปลูกป่า คือการเข้าใจพื้นที่ เข้าใจชุมชน เข้าใจชาวบ้าน

...เพราะเราไม่ได้อยู่ตรงนั้นไปตลอด เพราะนั่นไม่ใช่บ้านของเรา แต่ที่นั่น? เป็นบ้านของพวกเขา ผู้ที่อยู่เคียงข้างป่า ผู้ที่ใช้ประโยชน์โดยตรง  ผู้ที่จะดูแลมันได้ ...อย่างยั่งยืน

...เรื่องเล่าความหนึ่งจากชาวบ้านรอบแปลงปลูกป่า ที่กำลังยิ้มให้กับการฟื้นฟูป่าของพวกเรา ในอนาคตไม่นานนี้ เราจะกลับมาพบกับรอยยิ้มที่มีความสุขนี้กันอีกครั้ง

.

.

...บันทึกตอนหนึ่งจากแปลงปลูกป่า PTT-E-21-04/60 ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
บันทึกไว้เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2562 โดยทีมปลูกป่าชายเลน สถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ

 

 

ขอแสดงความนับถือ
นายสหรัฐ  ชาแท่น