“ไก่ฟ้าพญาลอ” ไก่ฟ้าที่มีความสวยงามที่สุดชนิดหนึ่งของประเทศไทย แต่ทว่า.. “ใกล้จะสูญพันธ์”

... “ไก่ฟ้าพญาลอ” ไก่ฟ้าที่มีความสวยงามที่สุดชนิดหนึ่งของประเทศไทย แต่ทว่า.. “ใกล้จะสูญพันธ์”
.
.


…จากการฟื้นคืนจากภูเขาหัวโล้น สู่ป่าสมบูรณ์ที่เต็มไปด้วยเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ ณ แปลงปลูกป่า FPT 49 จ.นครราชสีมา หนึ่งในโครงการปลูกป่าฯ ของ ปตท. วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับสัตว์ป่าชนิดหนึ่ง ที่เป็นเสมือนดาราแห่งผืนป่าแห่งนี้ คือ
.
“ไก่ฟ้าพญาลอ”
.
.
ทำไมต้อง ไก่ฟ้า “พญาลอ”

…คนไทยส่วนใหญ่รู้จักไก่ฟ้าจากตำนานที่ปรากฏอยู่ในวรรณคดี “ลิลิตพระลอ” ซึ่งกล่าวถึง ความสวยงามของไก่ฟ้า หรือที่คนในสมัยโบราณรู้จักไก่ฟ้าในนาม “นกเทวดา” นกชั้นสูง หรือนกศักดิ์สิทธิ์ ที่อาศัยอยู่ในป่าเขา สามารถบินได้เหมือนนก แต่ด้วยรูปร่างที่เหมือนไก่ จึงเรียกกันตามลักษณะว่า “ไก่ฟ้า”
.
.
พฤติกรรม “ผัวเดียว หลายเมีย”

…ในธรรมชาติไก่ฟ้าพญาลอมีนิสัยป้องกันอาณาเขต ตัวผู้ชอบอาศัยอยู่โดดเดี่ยวหรือจับคู่หากินกับตัวเมียในฤดูผสมพันธุ์ ออกหากินตอนกลางวันและขึ้นนอนตามต้นไม้สูงในเวลากลางคืน แต่!! มีพฤติกรรมการจับคู่แบบ "ผัวเดียว หลายเมีย" โดยไก่เพศผู้ตัวเต็มวัยที่เป็นจ่าฝูง หรือเป็นผู้ที่ชนะจากการแข่งขันแย่งชิงไก่ตัวเมีย จะครอบครองไก่สาวๆ ไว้ในฝูง และจะผสมพันธุ์กับไก่ตัวเมียทุกตัวในครอบครอง (ซึ่งเป็นลักษณะการจับคู่ในกลุ่มของไก่ฟ้า นกยูง และไก่ป่า)
.
.
อาหาร

…ไก่ฟ้าพญาลอกินตัวหนอน แมลงต่าง ๆ ไส้เดือน สัตว์ขนาดเล็ก เมล็ดหญ้า เมล็ดพืช เมล็ดข้าวชนิดต่างๆ และชอบกินพวกสัตว์มากกว่าพืช
.
.
ปัจจุบัน..ใกล้สูญพันธุ์

…สถานภาพปัจจุบันในธรรมชาติหายากมาก พบได้น้อย ในทางกฎหมายจัดให้ไก่ฟ้าพญาลอเป็น “สัตว์ป่าคุ้มครอง” ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และเป็นสัตว์ป่าที่มีแนวโน้มจะสูญพันธุ์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: กรมป่าไม้, hbw.com, PanyaThai.or.th

ภาพ : ไก่ฟ้าพญาลอ ณ แปลงปลูกป่า FPT 49 อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา
โดย ทรงพล สังข์งาม