ชมซากุระเมืองไทยบานที่ดอยลาง จังหวัดเชียงใหม่

         

 

          “ดอกซากุระ” เป็นสัญลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งแห่งแดนอาทิตย์อุทัยหรือประเทศญี่ปุ่น ความสวยงามของซากุระ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก


          สำหรับคนไทยที่อยากจะสัมผัสดอกซากุระแต่ไม่อยากเดินทางไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่น สามารถชมความสวยงามของดอกซากุระในเมืองไทยได้เช่นกัน ต้นซากุระเมืองไทยที่เราเรียกๆกันนั้นก็คือต้น “นางพญาเสือโคร่ง” ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์เดียวกับต้นซากุระของประเทศญี่ปุ่น คือ วงศ์กุหลาบ (ROSACEAE)

          ภาพสวยงามของดอยลางซึ่งปกคลุมด้วยดอกไม้สีชมพูสะพรั่ง เป็นเสน่ห์ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเยือน เกิดจากความร่วมมือของมนุษย์ที่ช่วยกันพัฒนาพื้นที่แห้งแล้ง ฟื้นสภาพป่าเสื่อมโทรมให้กลายเป็นป่าสมบูรณ์อีกครั้ง จากการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องภายใต้โครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ 1 ล้านไร่ ของ ปตท. ซึ่งผลสำเร็จจากความมุ่งมั่นและความพยายามที่เกิดขึ้นนี้ มิใช่เพียงแค่ผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์เท่านั้น แต่ยังเป็นภาพน่าอัศจรรย์เมื่อต้นนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทย พร้อมใจกันผลิดอกบานสะพรั่งทั่วทั้งผืนป่า ทำให้เกิดภาพที่งดงามราวกับภาพวาดระบายสี

 

 

          “เทือกเขาสีชมพู” อันงดงามซึ่งเกิดจากดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานในช่วงฤดูหนาว เป็นความงดงามอัศจรรย์ซึ่งเกิดจากน้ำมือมนุษย์และความตั้งใจจริง จนทำให้เขตป่าเขาแห่งนี้กลับมาอุดมสมบูรณ์ การท่องเที่ยวคึกคัก อีกทั้งยังเป็น “รางวัล” ตอบแทนชาวบ้านในพื้นที่ ทำให้มีอาชีพเฉพาะฤดูกาล มีรายได้เพิ่มขึ้นจากอาชีพปกติ อีกทั้งนักเดินทางไม่ต้องดั้นด้นไปไกลเพื่อชมดอกซากุระอันเลื่องชื่อของแดนอาทิตย์อุทัยอีกแล้ว เราก็มีทุ่งซากุระของเราเองที่งดงามไม่แพ้กัน