มีสวนป่าครัวเรือน ถึงวิกฤต... เราก็ไม่อด


สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลกในหลายๆ ด้าน และที่สำคัญไม่แพ้กันคือความมั่นคงทางด้านอาหาร แต่ไม่ใช่กับชุมชนสมาชิก ‘โครงการราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า หรือ รสทป.’ ที่พวกเขาสามารถสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารได้ แม้ในวันที่ตลาดจะไม่ได้เปิดตามเวลาปกติแล้วก็ตาม

More

ต้นไม้ต้นที่ 100 ล้าน ณ แปลงปลูกป่า FPT49


จากต้นกล้าต้นที่ 100 ล้านของโครงการปลูกป่าล้านไร่ของปตท. สู่การดำเนินโครงการที่ทำให้คนอยู่ได้ ป่าก็อยู่รอด

More

ป่า (ของคน) ในกรุง


กรุงเทพมีป่านะ รู้ยัง วันว่าง ไม่รู้จะไปไหน จูงมือลูกหลานมาเที่ยว แชะภาพ สูดอากาศดีๆ ที่ป่าในกรุง เขตประเวศ กรุงเทพมหานครของเรานี่เองแหละ

More

How to be a good Youtuber!


เป็นยูทูปเบอร์ที่ดีเขามีวิธีเริ่มต้นกันยังไงนะ ถ้ายังคิดไม่ออก ขอชวนมาดูคลิปวีดีโอนี้ ที่มีสถานที่ดีๆ ให้ดูเป็นตัวอย่าง เผลอๆ คุณอาจจะเป็นสุดยอดยูทูปเบอร์แห่งปีก็ได้!

More

ปลูกด้วยใจให้ด้วยรัก... ผักวังจันทร์


เพราะผักของเราไม่ได้แค่ปลูกเพื่อขาย แต่เรายังปลูกเพื่อแบ่งปัน เพราะเราปลูกด้วยแนวคิดที่ว่าเราดูแลแปลงปลูกเหมือนดูแลคนในครอบครัว และขยายความรัก ไปให้เพื่อนบ้าน ในชุมชน

More

หญ้าแฝก พืช Multifunction แห่งยุค 2020


ทุกวันนี้ จะทำอะไรได้แค่อย่างเดียวก็ยังไม่ตอบโจทย์ ดูหญ้าแฝกเป็นตัวอย่างสิ ทำได้หลากหลาย แค่ไหนน่ะเหรอ คลิกดูในคลิปได้เลย!

More

เมล็ดพันธุ์แห่งความสุข


ได้มาเราก็ต้องแบ่งปัน อยู่ร่วมกันบนพื้นฐานความพอเพียง ด้วยเมล็ดพันธ์ุแห่งความสุข จากชาวบ้าน อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ที่จะชวนให้คุณยิ้มอิ่มใจไปด้วยกัน

More

รู้ยัง? ระยองไม่ได้มีดีแค่ทะเลนะ


ไหนๆ ก็มาเที่ยวทะเลแล้ว แวะเที่ยวภูเขาหน่อยเป็นไร ถ้ายังนึกภาพไม่ออก ไม่มีไอเดีย ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน หรือ เอ๊ะ ระยองมีทะเลด้วยหรือ ติดตามได้ในคลิปวีดีโอนี้ ที่จะพาคุณไปชมศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์ของเราว่ามีอะไรให้เที่ยวบ้าง . เที่ยวทะเลแล้ว... อย่าลืมเที่ยวภูเขาด้วยนะ อย่าปล่อยให้เขาเหงาล่ะ

More

ห้องเรียนธรรมชาติ... เรียนรู้สู่การอนุรักษ์ . #ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี


ห้องเรียนธรรมชาติ... เรียนรู้สู่การอนุรักษ์ . #ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี . มีห้องเรียนธรรมชาติ ...ที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการฟื้นฟูพื้นที่ จากนากุ้งร้างเป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังได้สร้างเครือข่ายกับชุมชน โดยเปิดโอกาสให้เยาวชนในพื้นที่ร่วมเป็น “ ยุวมัคคุเทศก์ “ . “ ยุวมัคคุเทศก์ “ ให้ความรู้แก่ผู้เข้าชม ซึ่งเป็นการสร้างความตระหนักและหวงแหนทรัพยากรในท้องถิ่น อันจะนำไปสู่การอนุรักษ์อย่างยั่งยืน .

More