ห้องเรียนธรรมชาติ... เรียนรู้สู่การอนุรักษ์ . #ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี


ห้องเรียนธรรมชาติ... เรียนรู้สู่การอนุรักษ์ . #ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี . มีห้องเรียนธรรมชาติ ...ที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการฟื้นฟูพื้นที่ จากนากุ้งร้างเป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังได้สร้างเครือข่ายกับชุมชน โดยเปิดโอกาสให้เยาวชนในพื้นที่ร่วมเป็น “ ยุวมัคคุเทศก์ “ . “ ยุวมัคคุเทศก์ “ ให้ความรู้แก่ผู้เข้าชม ซึ่งเป็นการสร้างความตระหนักและหวงแหนทรัพยากรในท้องถิ่น อันจะนำไปสู่การอนุรักษ์อย่างยั่งยืน .

More

เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า . 🍃 จุดเริ่มต้นก่อนที่ ปตท. ทำการปลูกป่า เริ่มมาจากอะไร 🍃


บ่ายนี้มีอะไร 📺📺 . เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า . 🍃 จุดเริ่มต้นก่อนที่ ปตท. ทำการปลูกป่า เริ่มมาจากอะไร 🍃 . และทำไมถึงเกิดศูนย์เรียนรู้ขึ้น ถึง 3 ศูนย์ 🏡🏡🏡 . รู้หรือไม่ว่ามีศูนย์เรียนรู้อะไรบ้าง และศูนย์ไหนเกิดก่อน . 🔎🔎 ร่วมหาคำตอบใน . . รายการบ่ายนี้มีคำตอบ ช่อง 9 MCOT HD 👇👇

More

🍃🍃 นิเวศบริการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม 🍃🍃 #ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลยสิรินาถราชินี


วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปที่ #ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลยสิรินาถราชินี จ.ประจวบคีรีขันธ์ และการเรียนรู้เรื่อง 🍃🍃 นิเวศบริการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม 🍃🍃 . 📍 นิเวศบริการคืออะไร ❓ . 📍 สำคัญต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ยังไงบ้าง ❓ . 📍 #ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลยสิรินาถราชินี มีระบบนิเวศบริการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม หรือไม่ ❓ . มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกัน 👇👇 __________________________________________ รายการ เติมรักษ์เพื่อโลก

More

📺 รายการ " คนมันส์พันธุ์อาสา"


รายการดี ๆ แบบนี้ไม่ดูถือว่าพลาดม๊ากกก 📽📽 . 📺 รายการ " คนมันส์พันธุ์อาสา" ในสัปดาห์นี้จะพาเพื่อน ๆ ไปพบกับ . กิจกรรมจิตอาสา ณ แปลงปลูกป่า FPT 49 เขตห้ามล่าสัตว์ป่าป่าเขาภูหลวง . 🍃ในกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ 🍃 “เทิดไท้องค์ราชัน น้อมเกล้าศิระกราน” . งานนี้บอกเลยว่า . เหนื่อยแต่สนุก สุดในทุก ๆ กิจกรรม นี่สิ่คนมันส์!!! ของจริง!!! 🔥🔥

More

....ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี” เป็นต้นแบบของการฟื้นฟูพื้นที่ จากนากุ้งร้างให้เป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์


....ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี” เป็นต้นแบบของการฟื้นฟูพื้นที่ จากนากุ้งร้างให้เป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์ ....โดยมีองค์ความรู้สำคัญ คือ การเตรียมกล้าไม้ที่มีคุณภาพพร้อมปลูก ประกอบด้วย . • การเพาะด้วยถุงเพาะชำ – เหมาะกับเมล็ดพันธุ์ขนาดใหญ่, ไม่ชอบความชื้นมากนัก • การเพาะด้วยถาดหลุม – เหมาะกับการเพาะพันธุ์ที่ต้องการ คุณภาพ ย้ายปลูกต้นอ่อนได้ง่ายโดยไม่ทำให้รากฉีกขาด • การเพาะด้วยกระถางเลี้ยงน้ำ – เหมาะกับเมล็ดพันธุ์ขนาด เล็ก ที่ต้องการความชื้นสูง • การเพาะด้วยฟองน้ำ – เหมาะกับพันธุ์ไม้ที่เมล็ดแข็งและ เปลือกหนา โดยฟองน้ำจะช่วยให้ชุ่มชื้น • การเพาะด้วยแก้วพลาสติก เหมาะกับกล้าไม้ที่มีลักษณะเป็น ฝัก และการเพาะด้วยแก้วพลาสติก ยังเป็นการลดขยะ พลาสติกด้วย

More

สิ่งมีชีวิตจากป่า สิ่งบ่งชี้ความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ 🌳#ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์ จ.ระยอง


สิ่งมีชีวิตจากป่า สิ่งบ่งชี้ความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ 🌳#ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์ จ.ระยอง . ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์ ช่วยคืนความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ระบบนิเวศในพื้นที่ . ผ่านการจัดกิจกรรม ให้ประชาชนทุกเพศทุกวัย ได้มีส่วนร่วม พร้อมทั้งสนุกกับการเรียนรู้วิถีชีวิตแห่งป่า อาทิ การสำรวจพืชพรรณ และสัตว์ต่างๆ 🦋🐝🐜🐞 . เป็นอีกช่องทางที่จะช่วยช่วยปลูกฝังให้เกิดการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน

More

โมลเดลการฟื้นฟูป่า 4 รูปแบบ #ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์ 🌳🌳


โมลเดลการฟื้นฟูป่า 4 รูปแบบ #ศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์ 🌳🌳 . . แปลงปลูกฟื้นฟูป่าไม้ธรรมชาติ 👩‍🌾🌳 ปลูกเพื่อฟื้นฟูสภาพป่าไม้และระบบนิเวศดั้งเดิมของพื้นที่ . . ป่าไม้โตเร็ว 🌴🌴 เน้นเอาเนื้อไม้ไปใช้ประโยชน์ โดยปลูกไม้เศรษฐกิจ เพื่อสร้างรายได้ . . แปลงปลูกป่าไม้ผลกินได้ 🌳🍌 เพื่อเก็บผลผลิตใช้ในครัวเรือน . . แปลงปลูกป่าแบบวนเกษตร 🌿🥭🍍 ผสมผสานไม้ยืนต้น ไม้โตเร็วและพืชเกษตรมาปลูกใน พื้นที่เดียวกัน ทำให้ได้ผลผลิตในระยะสั้นและมีรายได้ จากไม้ยืนต้นในระยะยาว ___________________________________________ รายการ เติมรักษ์ เพื่อโลก

More

#ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง “พื้นที่จำลองป่ากรุงเทพในอดีต” 🌳🌿


#ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง “พื้นที่จำลองป่ากรุงเทพในอดีต” 🌳🌿 . . ....หลายคนยังสงสัยว่าเราทำมันได้จริงหรือ การจำลองพื้นที่ป่าเป็นอย่างไร เราจะได้สัมผัสป่าใกล้ชิดแค่ไหนถ้ามาที่ #ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง 🍃 . . ....วันนี้เราจะพาทุกคนมาลองฟังเสียง ความประทับใจของกลุ่มผู้เยี่ยมชม ณ #ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง 💚💚 . . “ ระหว่างที่เราเดินอยู่บน Skywalk เนี่ย เหมือนว่าเรากำลังเดินอยู่ในป่าจริง ๆ เลย ” . . “ ความรู้สึกแรกที่ได้ยิน เราก็เอ๊ะ ในกรุงนี่มันจำลองป่าได้หรอ พอเรามาเห็นภาพแล้วเราแบบ เอ้ย มันสามารถทำได้ด้วย 2 มือเล็ก ๆ ของเรานี่แหละ ” . . ☘️ความประทับใจของคณะผู้เยี่ยมชม ศูนย์เรียนรู้ป่าในกรุง☘️

More

🌿 ปลูกต้นไม้ยังไงดี 🌿


🌿 ปลูกต้นไม้ยังไงดี 🌿 ปลูกแล้วไม่ยอมโต 🌿 ต้องโตขนาดไหนถึงจะย้ายกระถางงง . ...นอกจากเตรียมเมล็ด กลบดิน รถน้ำแล้ว มีวิธีไหนอีกมั้ยน้าา ที่จะทำให้ต้นไม้ของเราโตเร็วโตไว 🌳🌳 . ...ตาม น้องเอมและพี่น้ำขิงไปเรียนรู้การปลูกต้นไม้ในแบบที่เรา คิดไม่ถึง เมล็ดพันธุ์ที่ต่างชนิดกันมีวิธีปลูกที่ต่างกันด้วยน้าาา 👨‍🌾👩‍🌾

More